Google+ Followers

วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2558

การเดินทางท่องเที่ยวปีใหม่ไปอีสาน 2558-2559
สภาพถนนกรุงเทพ-ขอนแก่นทั้งสองช่วงคือช่วงพหลโยธินและมิตรภาพวันนี้อยู่ในเกณฑ์ดีมากครับ เพราะผิวจราจรเรียบร้อยสมบูรณ์เกือบ100% เครื่องหมายจราจร ทั้งแบบติดตั้งริมทาง แบบแถบสีบนผิวจราจร และเส้นสายบนไหล่ทางก็ชัดเจน สภาพเครื่องหมายส่วนใหญ่ค่อนข้างใหม่อีกด้วย
สภาพถนนขาขึ้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2558 มีช่วงที่กำลังมีการเก็บงานผิวจราจรและตีเส้นนิดหน่อยที่บริเวณโรงงานปูนซีเมนต์เลยค่ายเพชรรัตน์มุ่งหน้านครราชสีมา (ณ วันนี้น่าจะแล้วเสร็จแล้ว)

สำหรับขาล่องนั้น สภาพผิวจราจรสมบูรณ์ดีเกือบ 100% ตลอดเส้นทาง ขณะนี้ ไม่มีการก่อสร้าง ยกเว้นมีงานวางท่อก๊าซริมถนนและกลางถนนเล็กน้อยบริเวณใกล้หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก 
จุดล่อแหลมที่ผ่านมาอยู่ที่ช่วงบ้านไผ่ -โนนศิลา- อำเภอพล เพราะงานตีเส้นแบ่งถนนบางช่วงบางตอนยังไม่แล้วเสร็จ วิ่งรถกลางคืนน่ากลัวเกิดอันตรายเพราะยังไม่มีเครื่องสังเกตกึ่งกลางและขอบถนน กับบางจุดมีแผงกั้นสีส้มวางตามไหล่ทางด้านขวา น่ากลัวเกิดอันตรายโดยเฉพาะเวลาแซงและตีคู่กันมาทั้งสองเลน

(เมื่อคืนนี้วันที่ 24 ธันวาคม เวลาราวๆสามทุ่มเศษมีรถบรรทุกคันหนึ่งนอนแอ้งแม้งอยู่ร่องกลางถนน แม้จะมีเครื่องสังเกตสีส้มมาวางไว้แล้ว แต่ระยะที่วางค่อนข้างกระชั้นชิดไปนิดจนทำให้รถตู้คันหนึ่งต้องหลบซ้ายกระทันหันอย่างวูบวาบน่าเสียวไส้ เล่นเอาเราที่วิ่งตามหลังต้องเบรคตัวโก่ง ดีว่ารถที่ตามมาขับดีไม่เผลอปล่อยมาชนท้ายเอา)

จากการสังเกตของผมพบว่า มีผู้ใช้รถใช้ถนนบางรายยังวาดลวดลายขับรถเร็วปาดหน้าเพื่อนร่วมทางในที่คับขันโชว์ฝีมือว่าข้าแน่มากอยู่ แต่อย่างไรก็ตามพบว่าโดยรวมแล้วผู้ขับรถมีมรรยาทดีมากครับ ที่ขอนแก่นผมพบคนขับรถท่านหนึ่งมีน้ำใจเป็นเลิศ จนผมรู้สึกอยากลงจากรถไปหอมแก้มขอบคุณก่อนออกเดินทางต่อไป)

มีข้อสังเกตฝากถึงกรมทางหลวงอยู่ข้อเดียว คือผิวจราจรบนยอดเขา 3 จุด คือตรงการประปาสีคิ้ว (มอจะบก) ขาออก ตรงหน้าทัณฑสถานหญิงโคราชขาเข้า และตรงสำนักงานหมวดการทางก่อนถึงลำตะคอง (ขาออก) สามจุดนี้ผิวจราจรขุขระทั้งปี ทั้งๆที่มีการซ่อมทั้งปีเหมือนกันผมสงสัย ผมคิดว่าน่าจะต้องมีการทำรีเสริชแอนด์ดีเวลลอปเม้นท์ หรือ R & D เรื่อง การปรับปรุงประสิทธิภาพการซ่อมบำรุงจุดวิกฤตทั้งปีบนถนนมิตรภาพช่วงบนยอดเขาใหญ่ (เสียแว้ว)

ผมขอให้ท่านที่เดินทางจงปลอดภัยและมีความสุขในการท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ 2559 ครับ

หมายเหตุ: ขาล่องมีด่านตรวจตรงมวกเหล็กนะครับ
ท่านที่ขับอย่างเร็วลงมอมาจากกลางดงโปรดชะลอความเร็ว ด้วยนะครับ !!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น