Google+ Followers

วันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2557

Khut Nam Kin Park in Kalasin

กินน้ำกุด  ที่กุดน้ำกิน 
 Khut Nam Kin, The Park That Has Got Its Name after the Function it Performs

ลำน้ำปาวก่อนสร้างเขื่อนลำปาวนั้น  ไหลจากเหนือลงใต้ มาที่เมืองกาฬสินธุ์ ก่อนที่จะเดินหน้าสู่ลำ แม่น้ำชี (Chi River) ลงสู่ แม่น้ำโขง
ระหว่างทางจากต้นน้ำที่อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี้ แม่น้ำที่ไหลหลากในฤดูฝนก็ล้นฝั่งไหลเข้าไปกักขังในที่ลุ่มในภูมิประเทศ
      ที่ลุ่มน้ำขังเหล่านี้ในแถบภาคอีสานเขาขนานนามกันว่า กุด เช่น  กุดนาขาม  กุดสามขา  กุดข้าวปุ้น เป็นต้น
กุดใดที่น้ำที่ขังอยู่นานมีสภาพใสเย็น  มีแสงแดดส่องลงไปได้ลึก น้ำที่กักเก็บไว้ก็ถูกแสงแดดปรับสภาพน้ำ  เป็นเช่นนี้นานๆเข้าน้ำก็สะอาดเหมือนกับช่ืืื่อ  โครงการน้ำสะอาดในชนบท ของกระทรวงมหาดไทย  ในสมัยเริ่มต้นการพัฒนาประเทศ
     ในสมัยโบราณนั้น บ้านเมืองของเรายังไม่มีสารปนเปื้อนมากมายเช่นในปัจจุบัน  น้ำในกุดแห่งนี้ ก็สามารถนำไปใช้ในการบริโภคและอุปโภคได้  คือกินก็ได้  ใช้ก็ได้นั่นเอง  กุดบางแห่งรสชาติของน้ำอร่อย กินดี คนก็นิยมตักไปกักเก็บไว้กิน นานเข้าคนจึงขนานนามพื้นที่ลุ่มที่มีน้ำขังดังกล่าวตามท้องเรื่องว่า กุดน้ำกิน  ดังนี้เป็นต้น
     ก็เลยเป็นชื่อของ  สวนสาธารณะกุดน้ำกิน

     มีการบันทึกไว้ในหนังสือ เรื่องเยาวชนเล่าผู้เฒ่าบอก ซึ่ง คุณตาถนัด ฆารประเดิมกับเด็กหญิงผกามาศ ภูสมหมาย  บอกว่ามีการริเริ่มทำถนนลูกรังรอบกุดแห่งนี้ ตั้งแต่ปี 2505 จากนั้น หน่วยการปกครองท้องถิ่นในนามว่าเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์  ก็ตั้งงบประมาณพัฒนามาเป็นลำดับลำดา โดยระบุว่านายจรัส กมลเพชร  นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ และนายวิบูลย์ วิบูลย์ชัย ผู้ตรวจการส่วนท้องถิ่นจังหวัดกาฬสินธุ์  เป็นผู้ริเริ่ม

บริการสาธารณะมีอะไรบ้าง
    นอกจาก ถนนคอนกรีตรอบกุด  ก็มีทางเดินและลู่วิ่งเลียบน้ำความยาวราวกิโลเมตรเศษที่หนุ่มสาวชอบมาวิ่งออกกำลังกายทั้งเช้าๆและเย็นๆ  มีศาลาทรงไทยสำหรับนั่งพักผ่อน  มีศาลาอำนวยการที่ใช้เป็นกองอำนวยการยามมีงานการแสดงในเทศกาลต่างๆ เช่น  งานลอยกกระทง และงานสงกรานต์ นอกจากนี้ยังมีไฟฟ้าส่องสว่างตามถนนและในสวน
ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ มีน้ำพุที่เปิดโชว์เป็นครั้งคราวในยามเย็น ยามค่ำคืน และเวลามีงานเทศกาล
น้ำพุนี้ ทำให้นึกถึง บรรยากาศทะเลสาบที่กรุงเจนีวา (Geneva)

 

ประเทศสวิสเซอร์แลนด์
     
ยิ่งกว่านั้น ยังมีอาคารออกกำลังกายพร้อมอุปกรณ์ฟิตเนส ซึ่งอาคารนี้สามารถปรับเป็นสถานที่แสดงนิทรรศการเล็กๆได้ ทั้งยังมีสวนสาธารณะบนแหลมหรือคาบสมุทรน้อยๆยื่นออกไปในน่านน้ำ และมีลานจอดรถขนาดย่อมๆรองรับผู้มาใช้บริการได้จำนวนมากพอสมควร
นอกจากนี้  ริมถนนรอบๆกุดมีร้านอาหารอีสาน  ร้านอาหารฝรั่ง  สถานบริการ ประเภทสปาและกาแฟ คาร์แคร์ ก็มี

 ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือมีมูลนิธิแสงเทียนส่องตั้งอยู่ในบ้านโบราณหลังใหญ่ ซึ่งบริเวณกว้างขวาง ที่และสำคัญ ย่านการค้าระดับ  Central Business District (CBD) ใกล้ๆกับกุดน้ำกินนี้ ยังมีโรงแรมระดับห้าดาว และโรงแรมสามดาว  ที่พัก อพาร์ตเมนท์ รวมทั้งที่ตั้ง สถานีขนส่งจังหวัด kalasin-bus-station/4d6602b6c8dbec4a2ba1eacc และสถานบันเทิงชื่อดังของจังหวัดอีกด้วย 

..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น